Sự kiện
MobiFone và Juniper Networks trao thỏa thuận hợp tác tại Diễn đàn kinh doanh Việt Nam – Hoa Kỳ
19/09/2023 03:00:00
Sự kiện

Trong sự kiện “Diễn đàn kinh doanh Việt Nam – Hoa Kỳ hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo” tại thành phố San Francisco, Hoa Kỳ, đại diện MobiFone và Juniper Networks đã cùng nhau trao biên bản thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực xây dựng trung tâm dữ liệu và kinh doanh dịch vụ điện toán đám mây.

Trong 2 ngày 10 - 11/9/2023, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Tổng thống Joe Biden kể từ khi ông nhậm chức từ đầu năm 2021. Sự kiện này cũng đánh dấu cột mốc lịch sử khi hai nước quyết định nâng cấp quan hệ giữa hai quốc gia lên thành “Đối tác chiến lược toàn diện”. 

Với sự ủng hộ mạnh mẽ của chính phủ hai nước, “Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam – Hoa Kỳ hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo” được tổ chức tại thành phố San Francisco, bang California chỉ hơn 1 tuần sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Biden. Sự kiện do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco và Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN tổ chức. Đây là cơ hội thuận lợi để các doanh nghiệp hai nước tìm kiếm, kết nối với các đối tác, tìm hiểu các cơ hội đầu tư, kinh doanh.

Diễn đàn có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, các thành viên đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam và đông đảo lãnh đạo các doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ. Đại diện Tổng công ty Viễn thông MobiFone có sự tham gia của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Nguyễn Hồng Hiển.

Hiện nay, Việt Nam đang thực hiện 3 đột phá chiến lược về hoàn thiện thể chế, phát triển hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực, trong đó có lĩnh vực công nghệ số, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ… Với quan điểm, "nguồn lực bắt nguồn từ tư duy và nhận thức; động lực bắt nguồn từ đổi mới, sáng tạo; sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân, doanh nghiệp", Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam, giúp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là trong lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo để cùng nhau chiến thắng, cùng có lợi, trên tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ". Theo đó, Thủ tướng định hướng việc hợp tác tập trung vào lĩnh vực ưu tiên như: thương mại dịch vụ; đầu tư vào lĩnh vực mới, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, trong đó ưu tiên công nghệ số, chuyển đổi năng lượng, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ.

Hưởng ứng ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, đại diện các doanh nghiệp hai nước đã có các trao đổi cởi mở, thẳng thắn và thực chất về cơ hội hợp tác đầu tư. Các doanh nghiệp đề nghị Chính phủ hai nước tiếp tục thúc đẩy kết nối người dân, doanh nghiệp hai nước trong sản xuất và ứng dụng công nghệ; phát triển lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo, công nghệ bán dẫn, viễn thám, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn; đặc biệt đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp hai nước.

Tại diễn đàn, với tư cách là một trong những thương hiệu viễn thông có truyền thống tại Việt Nam, MobiFone đã cùng Juniper Networks (tập đoàn cung cấp thiết bị và giải pháp mạng viễn thông – công nghệ thông tin nổi tiếng tại Hoa Kỳ) trao biên bản thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực xây dựng trung tâm dữ liệu và kinh doanh dịch vụ điện toán đám mây. Theo đó, Juniper Networks sẽ hỗ trợ tư vấn triển khai, đào tạo cho MobiFone về các lĩnh vực trên và hai bên cùng xem xét hợp tác phát triển kinh doanh dịch vụ. 

Được thành lập năm 1996, Juniper Networks là tập đoàn đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính tại Sunnyvale, California, Hoa Kỳ. Juniper Networks chuyên phát triển và cung cấp các giải pháp, sản phẩm liên quan đến mạng và bảo mật mạng. Các sản phẩm của Juniper được sử dụng rộng rãi trong mạng của doanh nghiệp, nhà cung cấp dịch vụ internet, và các tổ chức lớn trên khắp thế giới. Juniper Networks cũng đã tham gia vào việc phát triển các sản phẩm, giải pháp trong thời đại của mạng 5G và Internet of Things (IoT).

Tin tức khác