Sự kiện
MobiFone và Nokia ký kết thoả thuận hợp tác
Sự kiện

Trong khuôn khổ chương trình công tác của Tổng công ty Viễn thông MobiFone tại Hội nghị Di động thế giới (MWC 2023) tại Barcelona, Tây Ban Nha, lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa MobiFone và Nokia đã được tổ chức vào ngày 27/2/2023.

Tham dự lễ ký kết, về phía Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp có ông Nguyễn Hoàng Anh – Chủ tịch Ủy ban cùng đoàn công tác của Ủy ban. Về phía Tổng công ty Viễn thông MobiFone, có ông Nguyễn Hồng Hiển – Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Viễn thông MobiFone cùng đại diện một số lãnh đạo Tổng công ty, Ban và đơn vị trực thuộc.

Về phía Nokia có ông Ricky Corker – Phó Chủ Tịch phụ trách kinh doanh toàn cầu, ông Tommi Uitto – Chủ tịch Mạng Di động và các lãnh đạo khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Nhật Bản.

Theo thoả thuận được ký kết, Nokia sẽ hỗ trợ MobiFone các công nghệ 5G và Cloud hóa hạ tầng; giúp MobiFone quy hoạch lộ trình phát triển mạng lưới; cung cấp dịch vụ Fix-wireless Access (truy cập băng rộng không dây cố định) trên nền tảng 5G; chia sẻ kinh nghiệm triển khai, ứng dụng công nghệ tới MobiFone và hỗ trợ MobiFone kinh doanh KHDN bằng công nghệ của Nokia.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Hoàng Anh – Chủ tịch UBQLVNN nhấn mạnh: “Chúng tôi tin rằng với việc hợp tác MobiFone cùng Nokia sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư và trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Phần Lan nói riêng và Việt Nam – EU nói chung, giúp MobiFone đạt được những thành tựu ý nghĩa hơn, đồng thời, đây cũng là cơ hội để Nokia phát triển thị phần trong thời gian tới. UBQLVNN chờ đợi những bước chuyển biến tích cực sau buổi ký kết thoả thuận hợp tác này.”

Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Viễn thông MobiFone - ông Nguyễn Hồng Hiển cho biết: “Nhìn về mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa MobiFone và Nokia trong suốt thời gian qua, chúng tôi nhận thấy cả 2 doanh nghiệp đã luôn nỗ lực để phát huy và cộng hưởng thế mạnh của nhau, đồng hành cùng nhau phát triển. MobiFone  kỳ vọng rằng Thoả thuận hợp tác này sẽ giúp nâng cấp mối quan hệ giữa 2 bên, MobiFone – Nokia, không chỉ trong việc phát triển mạng lưới mà còn trong mối quan hệ hợp tác cung cấp giải pháp doanh nghiệp..”

Về phía mình, đại diện Nokia ông Ricky Corker cũng khẳng định: “Chúng tôi vô cùng hào hứng với cơ hội thắt chặt thêm mối quan hệ đối tác chiến lược với MobiFone về công nghệ 5G và hỗ trợ MobiFone trong việc chuẩn bị và thúc đẩy việc triển khai thương mại hóa 5G trên mạng MobiFone. Chúng tôi tin tưởng rằng việc hợp tác sẽ giúp tăng thị phần 5G cho MobiFone và các giải pháp và dịch vụ của Nokia sẽ đem lại lợi ích không chỉ cho người dùng mà còn cho các doanh nghiệp tại Việt Nam.”

Trong bối cảnh Việt Nam xác định Công nghệ di động thế hệ thứ 5, hay còn gọi là 5G, không chỉ là một công nghệ để truyền dữ liệu tốc độ siêu cao mà còn là chìa khóa để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong nhiều ngành, lĩnh vực, đặc biệt là nền tảng hạ tầng thúc đẩy phát triển kinh tế. Do vậy, kinh tế số, chuyển đổi số được đánh giá là động lực, “bệ đỡ” để phát triển 5G...Với nhu cầu rất lớn về thiết bị mạng lưới, và đặc biệt lớn về thiết bị đầu cuối, nhu cầu mang tính quyết định của an toàn, an ninh mạng, nhu cầu toàn dân về ứng dụng, sẽ tạo ra thị trường vô hạn cho các công ty công nghệ Việt Nam và nước ngoài.

Sự kiện hợp tác sâu rộng với Nokia được kỳ vọng sẽ mở ra những cơ hội mới, giúp cho MobiFone có thêm động lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ nòng cốt trong 5/6 nhóm nền tảng chuyển đổi số quốc gia, gồm: Nền tảng hạ tầng số, nền tảng Chính phủ số, nền tảng chuyển đổi số cho lĩnh vực y tế - giáo dục - văn hóa - xã hội, nền tảng tài chính - ngân hàng - kinh doanh, nền tảng nông nghiệp - giao thông - kho vận - công thương. Qua đó, MobiFone có đủ cơ sở để cùng ngành Viễn thông Việt Nam thực hiện mục tiêu nằm "trong nhóm đầu về phát triển mạng 5G, 6G của thế giới.

Tin tức khác